Kỹ thuật cần có khi vẽ tranh tường

10:07 - 05/06/2017

Vẽ tranh tường là một hoạt động nghệ thuật, do đó, nó đòi hỏi nhiều yếu tố về kỹ thuật!

Người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật cần sở hữu những phẩm chất gì? Giống như người xưa vẫn nói “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Một nghệ sĩ thực thụ bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, cảm quan nhạy bén và tính sáng tạo thì cần có những kỹ năng. Chúng sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình sáng tác. Chính vì lẽ đó, bài viết ngày hôm nay của tranhtuong24h.com xin được chia sẻ với bạn đọc những kỹ thuật quan trọng khi vẽ tranh tường!

 

Khâu chuẩn bị - đòn bẩy cho nghệ thuật thăng hoa

 

ve-tranh-tuong-tran-may

 

Để những ý tưởng được thể hiện một cách tốt nhất, việc chuẩn bị đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài các vật dụng cần thiết như giáo vẽ, ghế đứng và sơn màu, dây an toàn, các họa sỹ cần phải khảo sát điều kiện thi công để loại bỏ các yếu tố gây bất lợi.

 

Một mặt tường tối ưu cần phải phẳng và mịn nhẵn, không sạn cát, bụi bẩn hay rêu phong ẩm mốc, tựu chung càng mới càng tốt. Nếu bề mặt xấu và mất vệ sinh, cần nhanh chóng cải tạo, làm sạch để kịp tiến độ làm việc, đồng thời đảm bảo chất lượng bức vẽ. Trong trường hợp tường cũ hoặc chưa có lớp sơn trắng, người họa sỹ phải sơn lót cho bức tường. Màu trắng là sự lựa chọn lý tưởng phục vụ cho việc nhìn màu cũng như pha màu trên tường.

Những nguyên tắc vàng

Người ta thường nói chìa khóa của thành công chính là việc lên kế hoạch. Nếu như làm văn cần dàn ý thì vẽ tranh tường cần dựng hình phác thảo.

 

ve-tranh-tuong-cafe-hangbai

 

Đối với bước này, mỗi họa sỹ có một phong cách khác nhau, có thể sử dụng bút chì, màu vẽ hay dùng máy chiếu phản ánh các chi tiết lên tường rồi vẽ theo cho chuẩn. Cầu kỳ hơn nữa là phương pháp kẻ ô lưới chia tỉ lệ tương tự như mẫu tranh vẽ. Việc phác thảo tiến hành theo hướng đi từ mảng lớn rồi mới đến những mảng nhỏ. Ngoài ra, người họa sỹ cũng cần phân chia không gian bố cụ sao cho thật hợp lý, xác định khoảng cách xa - gần và trung gian, sau đó là những đường nét chính của bức tranh.

Lót nền là một công đoạn quan trọng và chỉ dành cho những thứ ở xa. Yêu cầu đặt ra là phần lót này phải mờ và thật nhẹ nhàng, nói không với màu nguyên chất.

Trong quá trình vẽ, dù say mê và miệt mài đến mấy thì người họa sỹ vẫn có điểm dừng để quan sát lại bức tranh xem có gì bất hợp lý hay không.  Trải qua giai đoạn đẩy sáng,  nhấn sáng tạo độ sâu và hoàn thiện tất cả các chi tiết của bức tranh thì tác phẩm đã trở nên toàn vẹn.

Cuối cùng, người vẽ cần bảo vệ đứa con tinh thần của mình. Họ phải đảm bảo không có sự tác động nào lên bức tranh và để cho sơn tự khô trong thời gian một tiếng.

Trên đây mới chỉ là một vài điểm nhấn trong nghệ thuật tranh tường. Để vẽ tranh tường đẹp và đặc sắc cần có nhiều yếu tố khác hỗ trợ. Vẽ Tranh Tường 24h hân hạnh là sự lựa chọn lý tưởng cho quý khách!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mỹ Thuật 24H
Địa chỉ: Số 30 ngõ 214 đường Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0974.615.286 - 09.7777.0186
Email: contact@tranhtuong24h.com
 
Chia sẻ bài viết: